Menu

Hình ảnh

Quỹ hỗ trợ điện ảnh: Khó đụng vào nguồn thu chiếu phim ngoại

Thứ sáu - 05/04/2013 10:08
Quỹ hỗ trợ điện ảnh: Khó đụng vào nguồn thu chiếu phim ngoại
Cuối năm 2011, trong dịp LHP VN tại Phú Yên, đã tưởng Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh được thành lập sau khi một số cá nhân và đơn vị hưởng ứng lời phát động, “đăng đàn” tuyên bố mức đóng góp lên đến...

TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, tháng 12.2012 Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Hiện nay, mới nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ cơ bản đồng ý; yêu cầu làm rõ và chỉnh sửa một số điểm trong đề án. Cục Điện ảnh phối hợp với Vụ Kế hoạch Tài chính đang chỉnh sửa, hoàn thiện để Bộ trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến “nguồn tiền” cho Quỹ, nhiều ý kiến cho rằng VN nên học tập một số nước trích phần trăm doanh thu vé chiếu phim ngoại hỗ trợ phát triển điện ảnh quốc nội. Đây là vấn đề đã được nhiều nghệ sĩ nêu ra trong các cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên đề điện ảnh những năm qua. Nhìn vào thực tế, doanh thu chiếu bóng phim ngoại ở VN vài năm trở lại đây luôn ở mức độ tăng trưởng bất chấp khủng hoảng và lạm phát.

Theo ông Trịnh Thanh Thịnh, đại diện Megastar Media, năm 2009 doanh thu phòng vé mới đạt 13,5 triệu USD thì năm 2012 con số này đã tăng lên 47,8 triệu USD (tương đương 950 tỷ đồng), tăng 35% so với năm 2011. Nói cách khác, phần lớn số tiền gần 1.000 tỷ đồng doanh thu phòng vé có được là từ 227 bộ phim ngoại được cấp phép phổ biến rộng rãi tại VN trong năm 2012. Con số này chắc chắn sẽ gia tăng, vì năm 2013 xuất hiện thêm một số đơn vị nhập phim với những chiêu thức kinh doanh mới.

Gần 1.000 tỷ đồng doanh thu phòng vé phim ngoại / năm... nếu trích vài phần trăm để hỗ trợ cho điện ảnh Việt cũng có một khoản kha khá. Ngặt nỗi, các đơn vị phát hành phim lại hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định... Ngay đến phí và lệ phí cũng có pháp lệnh riêng. Thành thử, cho dù doanh thu chiếu bóng có đạt 10 ngàn tỷ/ năm... ngành điện ảnh cũng khó lòng đụng tới một đồng ở nguồn thu này để tạo nguồn Quỹ hỗ trợ điện ảnh.

Theo TS Nguyễn Thạc, Chủ một hãng phim tư nhân ở Mỹ và là người rất quan tâm đến điện ảnh VN, khán giả VN đang rất chuộng phim ngoại, doanh thu chiếu phim ngoại năm sau tăng hơn năm trước, VN cần nghiên cứu để có những quy định lấy được một phần từ nguồn này gây quỹ. Có thể, sẽ phải sửa Luật Điện ảnh; cũng có thể Nhà nước chủ động trong việc nhập khẩu phim, điều đình thẳng với các đơn vị cung cấp phim (bán hoặc cho thuê phim) của nước ngoài về việc trích phần trăm vé chiếu bóng...


 

 

Ý tưởng của TS Thạc Nguyễn không phải là mới và cũng không dễ dàng thực hiện vì hiện tại có rất nhiều điều vướng. Thế nên, theo TS Ngô Phương Lan nguồn thu chủ yếu của Quỹ vẫn là từ nguồn tiền phát hành vàphổbiến những phim được sản xuất có sử dụng ngân sách nhà nước, sau khi đã trừ chi phí phát hành và các chi phí khác theo quy định hiện hành và nguồn kinh phí hợp pháp do các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đóng góp ủng hộ.

Về điều này, nhẩm tính... trong số 30 phim truyện VN được cấp phép phổ biến trong năm 2012... chỉ có 2 phim làm bằng nguồn tiền có sử dụng ngân sách nhà nước... và 2 phim này đến nay cũng chưa có lịch phát hành. Chưa kể, nếu phát hành... thì doanh thu của các bộ phim làm bằng tiền trợ giá của Nhà nước lâu nay... rất kém. Trong khi các phim Việt có doanh thu hàng chục tỷ đồng... thì đơn vị sản xuất - phát hành... hoạt động và trách nhiệm nộp thuế của họ lại do Luật Doanh nghiệp điều chỉnh.

Tính đi, tính lại vẫn thấy... kẹt về vốn, nhưng hầu hết các nghệ sĩ điện ảnh vẫn mong Quỹ nhanh chóng được thành lập và đi vào hoạt động. Có đi mới thành đường. Có đi mới biết vướng ở đâu để gỡ. Điều mà các nghệ sĩ mong muốn là sự công khai, minh bạch của Quỹ. Đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ, sự minh bạch của quỹ không chỉ về tài chính mà cả tiêu chí lựa chọn. Đã là quỹ ủng hộ nghệ thuật thì phải rõ tiêu chí nghệ thuật, phục vụ nhu cầu phát triển của nền văn hóa dân tộc. Đơn cử như Quỹ điện ảnh thế giới của Đức do Liên hoan Phim (LHP) Berlin điều hành và đối tượng được hỗ trợ không chỉ dành riêng cho phim Đức mà cả các dự án của các nước có nền điện ảnh đang phát triển. Tiêu chí tuyển chọn được đăng công khai trên mạng để mọi người biết, đăng ký.

Chưa bàn đến hoạt động của Quỹ vì hiện tại vẫn đang trong quá trình xúc tiến trên văn bản, nhưng theo TS Ngô Phương Lan, kinh phí của Quỹ sẽ dành để thưởng cho các tác phẩm điện ảnh mang đậm tính nhân văn, có nội dung phù hợp với định hướng phát triển văn hóa của Đảng và Nhà nước; đạt chất lượng nghề nghiệp cao, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế; cótác động tích cực trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống vàbản sắc văn hóa Việt Nam đối với khán giả trong nước và quốc tế. Mặt khác, Quỹ cũng sẽ hỗ trợ các dự án sản xuất phim thể nghiệm, phim nghệ thuật, phim đầu tay, phim tác giả, phim của đạo diễn trẻ có tìm tòi mới mẻ, sáng tạo, có giá trị nghệ thuật, có khả năng được tuyển chọn dự thi tại các liên hoan phim quốc tế. 

Nguồn tin: baovanhoa.vn

 
Copyright © 2012 www.nguyenmauquangngai.com. All Rights Reserved.Design by PDG